เลื่อนบังคับคดีพี่น้องบ่อแก้วออกจากที่ทำกิน 30 วัน หลัง “กัญจนา ศิลปอาชา”ลงพื้นที่ไกล่เกลี่ย

IMG_20190826_094409-2
Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print

26 สิงหาคม 2562 เวลาประมาณ 9.00 น. คณะทำงานยุทธศาสตร์แก้ไขปัญหาที่ดินทำกิน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำโดย กัญจนา ศิลปอาชา ลงพื้นที่พบชาวบ้านบ่อแก้ว อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ที่ถูกบังคับคดีให้ออกจากพื้นที่ภายในวันที่ 27 สิงหาคม 2562 ตามคำตัดสินของศาลฏีกา กรณีบุกรุกทำกินในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าภูซำผักหนาม อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ

พร้อมกับเจษฎ์ โทณะวณิก ในฐานะคณะทำงานซึ่งได้รับการแต่งตั้งตามคำสั่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีอำนาจหน้าที่ในการประสานงานในหน่วยงานองค์กรต่างๆ เพื่อรวบรวมข้อมูล ผลการศึกษา พิจารณาวิเคราะห์กลั่นกรองงาน รวมทั้งเสนอความคิดเห็น ให้คำปรึกษาแนะนำและปฏิบัติงานอื่นๆ ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมอบมหมายเพื่อรับฟังปัญหาชุมชนบ่อแก้ว

ก่อนหน้านี้ กัญจนา ศิลปะอาชา ได้ส่งหนังสือแจ้งจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่องเลื่อนการบังคับคดีไปอีก 30 วัน ให้กับผู้อำนวยการองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) แล้ว

กัญจนากล่าวอีกว่า ในวันที่ 30 ส.ค. นี้คณะทำงานฯ จะมีการพิจารณาว่าจะสามารถกันพื้นที่กว่า 830 ไร่ จาก 1,400 ไร่ที่เป็นพื้นที่ของ ออป.เพื่อชาวบ้านทำกินได้หรือไม่

ด้านสมศักดิ์ วิเชียรชัยชาญ ผู้อำนวยการองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ภาค 6 (ออป.) ยืนยันว่า วันที่ 27 สิงหาคมนี้จะยังไม่บังคับคดีชาวบ้าน แต่จะเลื่อนออกไปตามที่คณะกรรมการยุทธศาตร์ฯ ร้องขอ

ระหว่างนั้น กัญจนา จึงโทรศัพท์ประสานงานถึงวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อสั่งการให้ ผอ.อ.อ.ป.ทำหนังสือมอบอำนาจด่วนที่สุดให้แก้ไขปัญหานี้

ผลการเจรจาพูดคุยร่วมกันระหว่าง ชาวบ้านบ่อแก้ว คณะทำงานยุทธศาสตร์ฯ และองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้(อ.อ.ป.) มีข้อสรุปคือให้เลื่อนการบังคับคดีออกไปเป็นเวลา 30 วัน โดยในพรุ่งนี้(27ส.ค.62) จะไม่มีการดำเนินบังคับคดีไล่รื้อชาวบ้านบ่อแก้ว และในวันที่ 30 สิงหาคม 2562 คณะทำงานยุทธศาสตร์แก้ไขปัญหาที่ดินจะประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วนต่อไป